ABOUT ME

-

Today
-
Yesterday
-
Total
-
  • startup kiểu Việt.
    tieng VN 2024. 5. 27. 12:53

     Cách đây vài ngày, tôi nghe nói người quản lý làm việc ở bếp Don Chicken đã mở nhà hàng riêng nên tôi đến gặp anh ấy. Nghe nói nó mở cửa từ 6 giờ sáng đến 9 giờ 30 sáng.

    Một cửa hàng ven đường được dựng lên trên vỉa hè trước một ngôi nhà dành cho một gia đình.

    Ngay khi nhìn thấy tôi và chào, anh ấy bắt đầu nấu ăn. Tôi ra ngoài sau khi ăn sáng nhưng lặng lẽ ngồi xuống. Thứ họ đưa cho tôi là một món ăn Việt Nam tên là ‘bánh mì chảo’. 

     Đó là một món ăn được chế biến bằng cách đặt một quả trứng, 4 miếng xúc xích, lát thịt bò, thịt bò băm và hành tây với nước sốt vào chảo rồi đun trên lửa. Bánh mì: Cắt bụng bánh mì baguette và ăn bằng cách cho rau và đồ ăn áp chảo vào bên trong. Nó rất ngọt và ngon. Tôi có thể chọn giữa sốt cà chua và sốt bulgalbi, nhưng khi tôi gọi sốt bulgalbi, họ mang riêng sốt cà chua cho tôi và yêu cầu tôi nếm thử rồi so sánh. Ngay cả người Hàn Quốc cũng không phản đối điều đó, và hương vị đơn giản, sạch sẽ thấm sâu vào bánh mì. Bạn có thể thưởng thức hương vị với số lượng vừa đủ cho bữa ăn sáng.

     

     Khi tôi hỏi giá món ăn, tôi được biết là 30.000 đồng (khoảng 1.600 won Hàn Quốc) một phần. Người ta nói rằng nó chỉ mở cửa từ 6 giờ sáng đến 9 giờ 30 sáng. Tôi sẽ ăn sáng ở đây trước khi đi làm. Khi tôi hỏi có bao nhiêu chiếc được bán mỗi ngày, tôi được trả lời rằng trung bình có 15 chiếc được bán.

     'sau đó?? 30.000*15=450.000vnd (khoảng 25.000 won)...'
     'Xét về chi phí, tôi không nghĩ sẽ còn lại nhiều ...'

     

     Tôi có nhiều suy nghĩ về điều này và điều kia. Trong giây lát, tôi nhớ đến mức lương theo giờ của người nhân viên. Nếu lương giờ là 25.000 thì 4 giờ là 100.000đ. Xem xét mức lương theo giờ của công nhân địa phương, hiệu quả lao động của cửa hàng này đã tăng hơn gấp đôi.

    mèo con quanh bàn

     Sau khi Huy rời khỏi ký túc xá, đây là lần đầu tiên sau một thời gian dài tôi nhìn thấy chú mèo con. Anh ấy đến chỗ tôi đang ngồi và yêu cầu tôi vuốt ve anh ấy. Tôi đã suy nghĩ về nhiều thứ trong khi vuốt ve con mèo. Tôi rất vui vì đã lâu rồi tôi mới có cảm giác như vậy.

     

     Sở dĩ nhân viên này quyết định mở cửa hàng ở đây là vì bạn anh ấy mở văn phòng, phía trước có khoảng trống vỉa hè, là con đường mà mọi người đi làm buổi sáng đều qua lại. Nếu tôi cố gắng tạo một cửa hàng như thế này thì tôi sẽ không bao giờ làm ở vị trí này. Xung quanh đường có một vòng tròn các tòa nhà.... 

     

     Một lần nữa, tôi được nhắc nhở rằng người Việt Nam thực sự rất linh hoạt trong mọi việc. Bất kể môi trường như thế nào, quá khứ như thế nào hay họ là ai, điều đáng ngạc nhiên là họ thay đổi và thích nghi nhanh đến mức nào trong mọi thời điểm. Tôi từng nói rằng người dân Việt Nam không bị ám ảnh bởi ách thống trị của thực dân Nhật Bản, cuộc chiến với Mỹ hay sự tham gia của Hàn Quốc vào cuộc chiến mà coi họ như những người nước ngoài, tập trung vào hiện tại và tương lai. 

    Chủ tịch Đạt làm bánh mì chao

     Cách anh ấy nắm bắt cơ hội và áp dụng chúng vào thực tế mà không cần cân nhắc cái này hay cái kia. Tôi nghĩ đây có thể là một startup kiểu Việt.

    728x90
Designed by Tistory.